Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến thai nhi không?

June 16, 2017 1:22 am

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 29 tuổi, đã lập gia đình và đang có bầu 5 tháng tuổi. Gần đây tôi thấy vùng kín ra nhiều khí hư rất ngứa ngáy, kèm theo mùi hôi rất khó chịu. Tôi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nhưng chần chừ chưa hỗ trợ điều trị bởi lo lắng ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy xin hỏi bác sĩ bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến thai nhi không? Tôi có thể hỗ trợ điều trị trong thời gian mang thai không? Mong sớm nhận được lời giải đáp từ bác sĩ. Xin cảm ơn bác sĩ.

ba-bau-bi-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong

(Minh X, Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

Lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương hay gặp ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm bên trong ống cổ tử cung phát triển ra phía ngoài, xâm lấn vào mặt ngoài của cổ tử cung. Thực chất lộ tuyến cổ tử cung là lành tín nhưng lộ tuyến có thể làm tăng tiết dịch, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển (virus, vi khuẩn lậu cầu, mụn rộp sinh dục…) gây nên viêm nhiễm ở cổ tử cung; sau đó nhiễm khuẩn có thể gây viêm nhiễm ngược dòng lên viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…

Theo bác sĩ Hà Thị Huệ – bác sĩ chuyên khoa cấp 1 chuyên ngành Sản phụ khoa hiện đang công tác tại phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội, đối với những trường hợp chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung mà trong thời gian mang bầu thì cần được hỗ trợ điều trị tích cực, bởi bệnh lý này nếu không được hỗ trợ điều trị triệt để thì có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh nở, sức khỏe; nguy cơ gây sảy thai, đẻ non rất nguy hiểm…

Trong thời gian có bầu, dù mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ nhẹ hay nặng thì chị em cũng cần phải hỗ trợ điều trị tiêu viêm. Phương pháp hỗ trợ hỗ trợ điều trị đối với trường hợp này bác sĩ sẽ không chỉ định sử dụng phương pháp ngoại khoa (đốt điện) vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà chỉ sử dụng thuốc để tiêu viêm và sau khi sinh đẻ mới can thiệp ngoại khoa.

Đối với trường hợp của bạn, khi chưa biết tình trạng sức khỏe, mức độ viêm nhiễm, nguyên nhân gây bệnh thì bác sĩ chưa thể chẩn đoán chính xác được, Bạn cần trực tiếp đến phòng khám, sau khi thăm khám biết rõ mức độ bệnh của bạn , bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ hỗ trợ điều trị kịp thời. Nếu có viêm nhiễm đi kèm thì cần hỗ trợ điều trị tích cực viêm cho đến lúc sinh. Sau khi sinh con khoảng 6 tháng bạn nên đi khám lại, nếu như những tổn thương rộng và tiếp tục gây viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ chỉ định hỗ trợ điều trị căn cứ vào mức độ tổn thương, có thể là thực hiện đốt điện để hỗ trợ điều trị triệt để viêm lộ tuyến.

Như vậy, bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì cần lưu ý trong việc hỗ trợ điều trị để tránh những ảnh hưởng đến thai nhi.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người